ระวังศัตรู


ศบ.


1ปต 5:8 จงควบคุมตัวเอง จงระวังระไวให้ดี ศัตรูของพวกท่านคือมาร ดุจสิงโตคำรามเดินวนเวียนเที่ยวเสาะหาคนที่มันจะกัดกินได้
เมื่อคืนสอนนักศึกษาเสร็จ กลับบ้าน ดูทีวีก็ทราบข่าวว่า ตั้งแต่เช้า มีระเบิดในกรุงเทพฯ เกิดขึ้นหลายที่ เกิดที่ไหนบ้างนักข่าวก็รายงานให้ฟัง มีคนส่งไลน์เข้ามาให้อ่าน รวมเหตุระเบิด และไฟไหม้ในวันนี้ 02/08/2562
**ระเบิด
- ระเบิดในซอยพระราม 9 57/1
- ระเบิดใต้BTS ช่องนนทรีย์
- มีเสียงระเบิดแถวคิงส์พาวเวอร์ 2 ครั้ง
- มีเสียงระเบิด 3 ครั้ง
พร้อมกับพบวัตถุระเบิด ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ
- เจอวัตถุระเบิด อาคารมหานคร

**ไฟไหม้
- ไฟไหม้ อาคาร ดีดี เฮ้าส์ เพชรบุรี 19 (ประตูน้ำ)
- ไฟไหม้ อาคารโฮฟวีไลน์ (ประตูน้ำ)
- ไฟไหม้ โรงแรมอินทรา (ประตูน้ำ)
- ไฟไหม้ตึกไบหยก

สักครู่ โทรทัศน์ เขาก็ตัดช่วงที่นายกฯ ประยุทธ ออกมาพูดให้ฟัง ประณาม ผู้ก่อเหตุร้าย และขอความร่วมมือ ผู้คนให้ช่วยเป็นหูเป็นตา นอกเหนือจากเจ้าหน้าที่ ที่เข้มงวดกวดขัน เฝ้าพระนคร รวมไปถึงต่างจังหวัด แล้วก็เห็นผู้คนออกมาขันอาสาช่วยกันมากมายในโซเชียลมีเดีย นับเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมยิ่งรวมเหตุระเบิด และไฟไหม้ในวันนี้ 02/08/2562
เดือนนี้คริสตจักรของเรา จัดเป็นเดือนของการอภิบาลศิษย์ ผมกำลังเขียนบทความเรื่องผู้เลี้ยงดูแลลูกแกะ ให้ความปลอดภัยกับแกะ เปโตร เตือนผู้ใหญ่ทั้งหลายในคริสตจักรให้เลี้ยงดูฝูงแกะ ด้วยเอาใจใส่ (1 ปต 5:2) และเตือนสมาชิกทั้งหลายให้ เชื่อฟังพวกผู้ใหญ่ (1 ปต 5:5) อันเป็นงานที่พระเยซู พระผู้เลี้ยงใหญ่ฝากฝังผู้นำ ( 1 ปต 5:4) จากนั้น เปโตรก็สาธยายต่อไปว่า ฝูงแกะของพระเจ้านั้นมีศัตรู “ศัตรูของท่านนั้นคือมาร วนเวียนอยู่รอบ ๆ ดุจสิงห์คำราม เที่ยวไปเสาะหาคนที่มันกัดกินได้” ( 1 ปต 5:8 )


ระเบิด ที่เกิดขึ้นหลายจุดในกรุงเทพ ฯ ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่าเกิดจากผู้ที่เจตนาร้ายกับประเทศ แน่นอน เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ที่จะค้นหาต้นตอ แต่ศัตรูของผู้เชื่อ เปโตรพูดถึงชัดว่า คือ มาร พระเยซูตรัสว่า “ขโมยนั้นย่อมมาเพื่อลัก ฆ่า และทำลายเสีย แต่เราได้มาเพื่อเขาทั้งหลายจะได้ชีวิต และจะได้อย่างครบบริบูรณ์” (ยอห์น 10:10) มารไม่เคยหวังดี มีแต่ให้ร้าย ตรงกันข้ามกับพระเยซู พระองค์ตรัสว่า “เราเป็นผู้เลี้ยงที่ดี ผู้เลี้ยงที่ดีนั้น ย่อมสละชีวิตของตนเพื่อฝูงแกะ”(ยอห์น 10:11)


ถามว่า มารมีเจตนาทำร้ายเรา อย่างไร
1. ทำให้เราตกลงในความผิดบาป
บาป เอาเราถึงตายเชียว ระเบิด ที่เกิดเมื่อวาน ผมได้ยินว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง เจ้าหน้าที่บอกวว่า เขาใส่ลูกปลาย เหมือนกระสุนไว้ ดีทีไม่มีใครตาย แต่ถ้ามีใครอยู่ตรงนั้นก็ถึงตายได้ ในสวนเอเดน เมื่อพระเจ้าสร้างอาดาม อาวา มนุษย์คู่แรก ทั้งสองรื่นรมย์ มีความสุข มีความสัมพันธ์อันดีกับพระเจ้า พระผู้สร้าง ทั้งสองมีอิสรภาพ จะกินอะไรในสวนก็กินได้ทั้งนั้น แต่พระเจ้ามีกฎอยู่ว่า ต้นไม้กลางสวนนั้น ห้ามกิน เจ้าขืนกินวันใด เจ้าจะต้องตายวันนั้น (ปฐมกาล 2:16-17) เมื่อพระเจ้าสร้างคนเรา พระองค์ประทานอิสรภาพให้เรา เราจะทำมาค้าขายก็ได้ แต่อย่าโกง จะพูดอะไรก็ได้แต่อย่าโกหก จะมีคู่ครอง มีความสุขในเรื่องเพศก็ได้ แต่ต้องสัตย์ซื่อ มีผัวเดียวเมียเดียว ไม่ล่วงประเวณี แล้วปฐมกาล บทที่ 3 มารก็มาล่อลวงนางอาวา ล่อลวงให้เธอขัดขืนคำสั่งของพระเจ้า ทำสิ่งที่ห้าม ทุกวันนี้ ศัตรูตัวเดิม คือมารยังคงล่อลวง เหมือนเดิม เมื่อนางเชื่อฟังเสียงลวงของมาร เธอกินผลไม้ต้องห้าม ทั้งชวนสามีให้กินด้วย ทั้งสองทำบาป คือขัดขืนศีลธรรมที่รู้ น่าเศร้าแท้ จากนั้น อาดามและอาวาก็เข้าหน้าพระเจ้าไม่ติด ตาย คือการแยกออกจากพระเจ้า ความสุขที่เคยมีการอันตรธานไป

ก่อนที่พระเยซูจะถูกอายัด เปโตรมีทีท่ากล้าหาญ เข้มแข็งมาก ไม่กลัวศัตรู “แม้จะถึงตาย ข้าพระองค์ก็ไม่กลัว” แต่พระองค์เตือนเปโตรว่า “ซีโมน ซีโมนเอ๋ย ดูเถิด ซาตานได้ขอพวกท่านไว้ เพื่อจะฝัดร่อน เหมือนฝัดข้าวสาลี แต่เราได้อธิษฐานเผื่อตัวท่าน” แล้ว เปโตร ก็พ่ายแพการทดลอง ตกลงในความผิดบาป ปฏิเสธพระเยซู ถึง สามครั้ง ครับ สิ่งที่มารต้องการ คือ ลวงให้เราทำบาป ครับ หลายปีต่อมา เปโตรเขียนใจจดหมายฝากเตือนพี่น้องว่า “จงสงบใจ ระวังระไวให้ดี …มารเสาะหาคนที่มันกัดกินได้ ” ( 1เปโตร 5:8 ) คือ คนที่ห่างเหินพระเจ้า คนทีเล่นกับการทดลอง คนที่ทะนงตัวว่า คนเองแข็งแรง แท้จริง มารสามารถล่อลวงคนเราได้ทุกคน แต่ คนที่มั่นเล่นงาน หรือกัดกินได้ ก็คือคนที่ไม่ระวังตัว การที่ทางการ ขอเราให้ช่วยกันสอดส่อง จึงเป็นสิ่งดี

2. ทำให้หวาดกลัว
อีกประการคือ มารขู่ให้เรากลัว มีผู้พูดว่า ระเบิดวานนี้ เจตนาคือ ก่อให้เกิดความหวาดกลัว กับชาวบ้านชาวเมือง เพราะเกิดตรงโน่น ตรงนี่ หลายที่ ที่ระเบิด ก็ไม่อยู่ในตำแหน่งที่มีคนพลุกพล่านนัก แล้วเรื่องนี้ก็ดูจะประสานกับ ข่าวปล่อย ข่าวลวง ที่คนโพสเข้าไปในอินเทอร์เน็ท ทำให้ชาวกรุงตื่นตระหนก ไม่กล้าออกจากบ้านจากช่อง ไลน์ที่ผมได้รับวานนี้ ก็บอกว่า ตรงนั้นตรงนี้ เป็นเขตที่ควบคุมพิเศษ ห้ามไปเดิน ไม่ปลอดภัย อ่านแล้วก็คงไม่กล้าไปไหน นั่งหวาดผวา กรุงเทพฯ กำลังเป็นเมืองอัมพาตไปเสียแล้ว พอตอนเย็นได้ยิน ทางการออกมาประกาศว่า ที่มีคนเขียนเข้าไปในโซเซียล นั้น เป็นข่าวลวง ข่าวปล่อย อย่าไปเชื่อ ทางการยังไม่ได้ประกาศเขตห้ามอะไรทั้งสิ้น ผมก็เดาได้ว่า ที่เป็นอย่างนี้ ก็เพราะผู้เจตนาร้าย ต้องการขู่ให้เกิดความหวาดกลัว ผมอดคิดไม่ได้กับชีวิตคริสเตียน เปโตร กล่าวว่า “ศัตรูของพวกท่านคือมาร ดุจสิงโตคำราม” ว่ากันว่า สิงโต นี่เวลาแผดเสียงร้องในป่า สัตว์ทั้งหลายตัวเล็กตัวน้อย กลัวหัวหด วิ่งหนีกันจ้าละหวั่น มาร เป็นอย่างนั้น พระเยซูตรัสว่า มารเป็นพ่อของการมุสา มันหลอกให้เข้าใจผิด สิ่งหนึ่งที่มันประสงค์ คือ ขู่ให้ผู้เชื่อขี้ขลาด ผลสุดท้าย เราก็ปิดปากเงียบ ไม่เป็นพยาน ไม่ประกาศ บางคนไม่ไปโบสถ์ เหมือนคนกลัวผี ไม่กล้าเชื่อฟังพระเจ้า กลัวถูกเล่นงาน กลัวเหตุร้ายเกิดกับตน เปโตร เตือนเราว่า เราต้องต่อสู้ศัตรูนั้นด้วยใจมั่นคงในความเชื่อ

3. ทำให้ขาดความเชื่อถือ
ผมไม่ได้ลงความเห็นเอง แต่มีผู้ลงความเห็นกันมากกว่า ระเบิดที่เกิดขึ้น เกิดในช่วงที่ประเทศไทยกำลังมีการประชุมอาเซียน มีหลายประเทศมาร่วมประชุม ทั้งเป็นช่วงที่รัฐบาลกำลังเริ่มต้นเข้ามารับงาน ผู้เจตนาร้าย คงอยากได้ผลในเรื่องนี้ คือทำให้เห็นว่า รัฐบาลควบคุม ให้บ้านเมืองสงบไม่ได้ ผมไม่ทราบว่าจริงเท็จแค่ไหน แต่ผมอดคิดไม่ได้ ถึงชีวิตคริสเตียน ขณะที่เราดำเนินในโลกที่มีอันตราย เราควรไว้วางใจพระเจ้า มั่นใจในฤทธานุภาพทั้งสิ้นของพระองค์ ยอห์น สาวกของพระเยซู เคยเตือนผู้เชื่อว่า ยุคสุดท้าย ศัตรูจะรุกหนัก วิญญาณที่เป็นปฏิปักษ์ของพระคริสต์ จะมา “และบัดนี้ ก็อยู่ในโลกแล้ว ลูกทั้งหลายเอ๋ย ท่านเป็นฝ่ายพระเจ้า และได้ชัยชนะเขาเหล่านั้น เพราะว่าพระองค์ ผู้ทรงอยู่ในท่านทั้งหลาย เป็นใหญ่กว่าผู้นั้นที่อยู่ในโลก” (1 ยอห์น 4:3-4) พระเยซูตรัสว่า “ไม่มีผู้ใดชิงชีวิตไปจากเราได้” (ยอห์น 10:18) อีกครั้งหนึ่ง พระองค์ตรัสว่า “ดูเถิด เราได้ให้พวกท่าน มีอำนาจเหยียบงูร้าย และแมลงป่อง และมีอำนาจยิ่งกว่ากำลังศัตรู ไม่มีสิ่งหนึ่งสิ่งใดทำอัตราย ท่านได้เลย” ( ลูกา 10:19)
เป็นความจริงที่เราต้องระวังระไว ตื่นตาตื่นตัว ไม่หลับใหล เมามาย มีสติ มารมีจริง ศัตรูมีจริง เตรียมเล่นงานจริง สำคัญ เราต้องมั่นคง ไม่เป็นกระต่ายตื่นตูม ไม่หวั่นเกรง ไม่เสียรังวัด เดินหน้าปรนนิบัติรับใช้พระองค์

ขอพระเจ้าอวยพระพรครับVisitor 286

 อ่านบทความย้อนหลัง