BFC คำเทศนา อาทิตย์ 25 กรกฎาคม 2021

"หนุนใจคนท้อ ให้ต่อสู้"

 

 

สรุปคำเทศนา 25 ก.ค.21

 

แท้จริงแล้วพระวิญญาณบริสุทธิ์เป็นผู้หนุนน้ำใจเรา

บารนาบัส แปลว่าลูกแห่งการหนุนน้ำใจ  

-ไม่มีบาระนาบัส  ในพระคัมภีร์ใหม่  จะหายไปครึ่งเล่ม  ถ้าไม่มีเขาก็จะไม่มีเปาโล

เขาหนุนใจอย่างไร

 

 

1.ริเริ่ม  การเสียสละ (กจ4:34-37)  คจ.เยรูซาเล็มขาดเงิน เขาถวายเงินโดยเอาทรัพย์ที่มีอยู่ไปขาย  การกระทำของทำเป็นการปลุกคจ.  และคนก็ทำตามเขา / การเสียสละ  อาจจะเป็นเวลา  หรือกำลังของท่านเอง  หรือสิ่งต่างๆ ความสามารถต่างๆที่ท่านมีและกล้าทำ  จะเป็นการกระตุ้นให้คนทำตามนั่นคือการหนุนใจเช่นกัน

2.กล้าเชื่อ คนกลับใจ (กจ.9:26-27) เขากล้าหนุนใจเซาโลและมองเซาโลว่าเป็นผู้ที่จะพลิกผันคริสตจักรเป็นคนสำคัญ บารนาบัสเป็นคนมองไปสู่อนาคตข้างหน้าที่เป็นด้านบวก /หากอยากเป็นคนหนุนใจ  ต้องมองภาพในความเชื่อ ต้องมองพระเจ้าคิด และมองอย่างไร  ให้ดูพระเยซูเป็นแบบอย่าง  คนคิดลบไม่สามารถที่จะหนุนใจใครได้

3.ส่งเสริม คนทำดี (กจ.11:22-23)   คนยิวหลายคนจะไม่ประกาศกับคนต่างชาติ ต้องเข้าสุหนัตก่อน แต่ที่อันทิโอกมีการนำคนต่างชาติด้วย เขาจึงส่งบารนาบัสไปที่นั่น เขาเห็นพระคุณพระเจ้าก็ปีติยินดี และเขาหนุนน้ำใจว่าอนาคตข้างหน้า คนต่างชาติจะเข้ามาหาพระเจ้าโดยไม่เข้าสุหนัต บารนาบัสก็ชมเชยเขา  หนุนใจเขา / คนที่จะหนุนใจคนต้องอ่านเกมส์ออก ต้องชมเชยในสิ่งที่เขาทำจริงๆ จะเป็นคำชมที่มีน้ำหนัก ไม่ชมเกินกว่าที่เขาทำ

4.ตามหา คนหาย (กจ.11:25) ที่อันทิโอกมีคนเชื่อพระเจ้ามากขึ้น บารนาบัสจึงชวนเซาโลมาที่เมืองนี้ ก่อนหน้านี้เซาโลอยู่ที่ไหนก็มีคนคิดจะฆ่าเขา บางคนก็ยังไม่ใว้วางใจโดยเฉพาะคนที่เคยเป็นพวกเขาก็คิดจะฆ่าเขา เซาโลจึงถูกส่งกลับบ้าน ในเวลานั้นเซาโลอาจจะคิดว่าตนเองล้มเหลว บารนาบัสก็คงทราบถึงความรู้สึกของเซาโลจึงหนุนใจเขาว่าเซาโลเป็นคนจริงจัง  จริงใจ คนแบบนี้พระเจ้าน่าจะใช้งานเขาได้ และเป็นประโยชน์แก่อันทิโอกแน่ บารนาบัสอ่านออกและนำเซาโลมาที่อันนิโอก  งานพระเจ้าขยายขึ้น  /คนหนุนใจคนจะมองเห็นเก้าอี้ทีวางว่าใคร เขาหายไป ก็จะตามหาและหนุนน้ำใจ การหนุนน้ำใจเขาเราต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา การหนุนน้ำใจที่ดีเราต้องไปนั่งอยู่บนที่นั่งของเขา คนที่หนุนใจจะมองเห็นว่าสิ่งที่หายไปสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่มีคุณค่า และสามารถพลิกผันให้เกิดบางสิ่งบางอย่างชนิดที่มันไม่เคยเกิด

5.ชัยชนะ คือ พลัง (กจ.11:26) เขาไปชวนเซาโลกลับมา เขาเห็นว่าเซาโลสอนพระคัมภีร์ได้ และทั้งสองคนได้สอนพระคัมภีร์ที่อันทิโอก  ปั้นสาวก  และที่นั้นเกิดคริสเตียนครั้งแรก /ช่วยให้เขาพบความสำเร็จในสิ่งที่เขาทำได้ ในสิ่งที่เขาถนัด เมื่อเขาประสบความสำเร็จเขาจะมีกำลังใจที่จะทำ  การหนุนน้ำใจที่ไม่มีน้ำหนักคือสิ่งที่เขาไม่ได้ลงมือทำ

6.ยินดีเป็นพระรอง (กจ13:2,7,43) บารนาบัสเป็นพระเอกในการเดินทางไปเป็นมิชชันนารี  เซาโลเป็นผู้ตาม ทำงานไปทำงานมาเซาโลกลายเป็นพระเอก เขาเป็นพระรอง  เขาชื่นชมยินดีเมื่อเซาโลนำได้ด้วยตัวเขาเอง/ ผู้หนุนใจคนต้องเป็นคนเสริมคน และเขาพร้อมให้คนอื่นเป็นพระเอก 

 

 

สรุป

1.กล้าหาญ  เป็นคนที่ประกอบด้วยพระวิญญาณ  และมีความเชื่อ คิดบวก  คนคิดลบหนุนใจคนไม่ได้ วิธีมีความเชื่อคือฟังพระเจ้า ติดสนิทกับพระเจ้า

2.อ่านขาด  

3.ฉลาดทำ การหนุนน้ำใจไม่ใช่ด้วยแค่คำพูด แต่ลงมือทำด้วย  ฉลาดในการตัดสินใจแต่ละเรื่อง

4.เลือกคำพูด คำอันเหมาะสม ในบุคคลที่เหมาะสม ในวาระที่เหมาะสม  เป็นที่ยกจิตชูใจ

 

 

คำถาม  อธิบายในกลุ่มเซลล์

1.ในสถานการณ์  ระบาดโควิด19 มีอะไรดีบ้างกับงานรับใช้? ทำไม?


Visitor 157

 อ่านบทความย้อนหลัง